Bảo quản thực phẩm thời “ông bà anh”

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều thực phẩm nếu không nhanh chóng cất vào tủ lạnh sẽ trở thành đồ bỏ đi, nhưng nếu bỏ vào tủ lạnh lại có thể bảo quản được một thời gian rất lâu. Có khi nào trong cuộc sống đầy đủ và hiện đại này, chúng ta tò mò và tự hỏi không biết ông bà ta làm cách nào để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài khi không có tủ lạnh không?

Nấu chín và bỏ hộp

Đây là cách phổ biến nhất mà thời ông bà chúng ta thường thực hiện nhất. Thực phẩm thường là thịt, cá, rau củ… nếu như nhiều quá ăn một lần không hết sẽ được đem đi chế biến sơ hoặc nấu kỹ để khử trùng, sau đó cho vào lọ (thường là lọ thủy tinh), đậy kín nắp để tránh sự xâm nhập của không khí. Tuy nhiên so với tủ lạnh bây giờ cách bảo quản này không được lâu.

>> Các yếu tố cần bảo đảm trong kho lạnh thủy sản

Làm khô

Người Việt Nam chúng ta thường có những món khô như chà bông heo, bò khô, cá khô… có lẽ bắt nguồn từ cách bảo quản thực phẩm thời xa xưa này. Làm khô là cách đơn giản nhất và đỡ tốn sức nhất trong những cách bảo quản thực phẩm không dùng tủ lạnh. Vì vi khuẩn thường sinh sống và phát triển ở môi trường nước, ông bà ta đã nghĩ ra cách làm khô chúng, đẩy hết thành phần nước có trong thực phẩm để vi khuẩn không thể nào sống được. Làm khô thường qua phơi nắng hoặc sử dụng nhiệt từ lửa.

Lên men

Lên men cũng giống như việc đóng kín hộp, song điểm khác giữa chúng là lên men không kín khí, bởi muốn thực phẩm lên men được thì cần sự trợ giúp của các vi khuẩn tốt bên ngoài vào bên trong hộp, đẩy lùi hết những vi khuẩn có hại ra bên ngoài. Những thực phẩm được bảo quản bằng cách lên men là dưa cải muối, cà muối, sữa chua, thịt, cá…

Muối

Dựa vào lý thuyết vi khuẩn không thể sống và phát triển ở những nơi có nồng độ muối trên 10%, ông bà chúng ta đã nghĩ ra cách bảo quản thịt bằng cách xát muối lên trên nó. Sau khi xát muối lên những miếng thịt mỏng, người ta đem cất ở những môi trường thoáng mát. Sau này khi muốn dùng đến phải ngâm nước và rửa thịt nhiều lần để khử hết chất mặn. Cá biển là thực phẩm phổ biến áp dụng phương pháp bảo quản này.

Xông khói

Xông khói ngày xưa là một cách bảo quản thực phẩm được lâu dài, không bị vi khuẩn xâm nhập. Còn ngày nay, xông khói là một món ăn độc đáo, lạ miệng. Bản chất của xông khói kỳ thực cũng là một dạng của làm khô thực phẩm nhưng sẽ làm tăng thêm hương vị và màu sắc so với làm khô. Người xưa thường muối thịt, sau đó xông khói, nhờ vậy mà thịt được bảo quản tốt hơn.

Nhìn chung các phương pháp bảo quản thực phẩm ngày xưa khá thông minh, cho đến nay vẫn còn được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên với sự xuất hiện của tủ lạnh và kho lạnh, vấn đề bảo quản thực phẩm của con người đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tùy từng loại thực phẩm mà người ta sẽ có cách bảo quản mát hay bảo quản đông.

>> Thông tin lắp đặt kho lạnh http://kholanh-mini.com/thong-tin/detail/lap-dat-kho-lanh-470.html