Các yếu tố cần bảo đảm trong kho lạnh thủy sản

Kho lạnh là nơi bảo quản thủy sản không chịu sự tác động của các yếu tố bên ngoài, giúp thủy sản giữ được mùi vị và dưỡng chất trong thời gian dài. Thế nhưng trong suốt thời gian bảo quản, nếu người dùng không tuân thủ nguyên tắc thiết kế và thi công  kho lạnh thủy sản đúng cách thì e rằng nó không đáp ứng được mong đợi của người dùng.

Dưới đây là những yếu tố người dùng cần quan tâm khi sử dụng kho lạnh để bảo quản thực phẩm:

Đối với các thiết bị bên trong kho lạnh:

Không phải ngẫu nhiên mà khách hàng luôn tìm kiếm đơn vị lắp đặt kho lạnh uy tín nhất. Bởi vì việc thiết kế và thi công không hề đơn giản, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng đủ sức tác động đến hiệu quả bảo quản của toàn kho.

Các thiết bị trong kho phải được làm sạch và luôn đảm bảo công suất, nhiệt độ ở mức cho phép, nhất là khi kho chứa hàng ở mức tối đa và dung môi làm lạnh là những môi chất đảm bảo với môi trường được các cơ quan chức năng cho phép sử dụng.

Cần lưu ý những vấn đề sau: Nhiệt kế phải được lắp đặt ở nơi dễ nhìn, dễ đọc; cảm biến được bố trí ở nơi có vị trí cao nhất của kho; cần kiểm tra định kỳ hoặc hiệu chuẩn cảm biến điện lạnh thường xuyên; thiết bị chứa môi chất lạnh, ống dẫn, thiết bị trao đổi nhiệt phải được đảm bảo, không rò rỉ.

lap dat kho lanh

Đối với quá trình bảo quản thực phẩm:

Thủy sản muốn được bảo quản lâu dài thì chỉ có cách là đông lạnh. Nhiệt độ thủy sản trước khi đưa vào kho phải đạt mức -18 độ C. Khi đã đưa thủy sản vào kho thì nhiệt độ phải đảm bảo ổn định từ -20 độ C, nhiệt độ tại tâm sản phẩm đạt dưới -18 độ C.

Trong suốt quá trình bảo quản phải nắm giữ nguyên tắc không bảo quản thủy sản chung với sản phẩm khác, bởi vì chúng có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm thủy sản. Mỗi kho lạnh nên lắp đặt một hệ thống để theo dõi sát sao việc sắp xếp hàng hóa sản phẩm, để nhận biết được sản phẩm nào được và không được bảo quản chung với nhau.

Đối với ánh sáng:

Kho lạnh cần được đảm bảo hệ thống chiếu sáng đầy đủ để mọi hoạt động diễn ra trong kho như xếp dỡ, vận chuyển, bao gói được diễn ra thuận lợi. Cường độ ánh sáng yêu cầu vào khoảng 200 đến 220 LUX là thích hợp. Nên sử dụng đèn chiếu sáng an toàn, không gây chói mắt, không ảnh hưởng đến thủy sản bên trong.

Đối với mặt bằng và kết cấu kho lạnh:

Kho lạnh có nhiều loại: Kho lạnh bảo quản, kho lạnh vận chuyển, kho lạnh thương mại… trong bảo quản thủy sản. Dù là kho lạnh nào thì khi hoạt động chúng phải được đảm bảo kết cấu của một kho lạnh đạt chuẩn.

Kho lạnh đạt chuẩn là kho mà bên trong lẫn bên ngoài phải đủ rộng để các hoạt động diễn ra dễ dàng, thuận lợi; kết cấu phải vững chắc, mái che không dột và có khả năng cách nhiệt; sàn của kho phải bằng phẳng nhưng không trơn trượt; cửa được làm từ vật liệu bền, không gỉ, không thấm nước và đặc biệt là phải kín;…

Vì bảo quản thủy sản là bảo quản sức khỏe của mọi gia đình, vì vậy hãy lắp đạt kho lạnh đạt chuẩn để bảo quản thủy sản lâu dài và giữ nguyên dưỡng chất ban đầu.