Học ngư dân Nhật cách bảo quản cá tươi ngon dài lâu

Nói đến cá của người Nhật là nói đến những con cá dù được bảo quản trong thời gian dài nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon như vốn có. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao họ làm được như vậy không? Bí quyết nằm ở khâu giết cá và bảo quản cá trước khi nó đến tận tay người tiêu dùng.

 

Người Nhật xem việc giết cá như là nghệ thuật

Người Nhật họ giết cá theo kiểu Ike-jime hay Iki-jime, nghĩa là kết liễu sống con cá. Phương pháp này giúp thịt cá được giữ được độ tươi ngon lâu hơn thời gian bình thường. Hiện nay phương pháp này đã được nhân rộng trên khắp thế giới.

Sau khi giết cá xong, ngư dân Nhật Bản sẽ ngay lập tức thực hiện 3 phương pháp xử lý sau đây:

Một là, dùng vật nhọn đâm vào não, giữa hai con mắt để cá chết một cách nhanh chóng.

Hai là, lấy hết máu cá ra khỏi cơ thể, máu chính là nguồn gốc của mùi tanh và vi khuẩn. Để loại bỏ máu, người ta cắt vào lớp mang thứ ba, thứ bốn và cắt về miệng cá. Nếu cắt chuẩn xác, máu sẽ chảy rất nhiều.

Ngư dân Nhật chia sẻ cách để thịt cá được ngon đó là bỏ cá vào rổ, đầu hướng xuống dưới, đưa rổ ra biển khoảng 15 phút để cơ thể cá lạnh đi sau khi nóng lên vì vùng vẫy, sau đó mới đem đi trữ lạnh.

Ba là, cắt đứt tủy sống. Để làm điều này, người ta dùng một đoạn dây thép nhỏ luồn vào chỗ đã cắm vào não cá rồi luồn dây theo dọc sống lưng cá. Lúc này đây cá sẽ bị giật cho đến khi quá trình giết cá kết thúc.

Bảo quản cá là khâu cực kỳ quan trọng

Người Nhật họ cho rằng độ mặn của nước ngọt là 0%, của vi sinh vật sống là 0,9% và của nước biển là 3.3%. Đá khi tan ra chính là nước ngọt. Nước ngọt ấy sẽ hút chất trong cơ thể cá ra bên ngoài, chính vì vậy mà cá sũng nước, độ thơm ngon giảm sút và nhanh hỏng hơn. Đó là lý do tại sao người Nhật không bao giờ bảo quản cá bằng nước đá cả.

Họ áp dụng công nghệ kho lạnh vào trong việc bảo quản cá được tươi, ngon lâu dài. Họ sẽ giữ nguyên vảy hoặc da cá để bảo quản. Nhiệt độ họ chọn từ 5 – 10 độ C thời gian đầu, và sau đó là 5 độ C. Họ không bảo quản nhiệt độ 0 độ C bởi vì họ cho rằng ở mức nhiệt này cá sẽ bị co lại, đẩy nhanh tiến trình lão hóa và đưa thịt cá vào quá trình phân rã.

Ở Việt Nam ứng dụng của kho lạnh đã được đưa vào để bảo quản thực phẩm, thủy hải sản, rau quả… nhưng chưa được phổ biến cho lắm. Vì vậy mà thực phẩm không được bảo quản trong thời gian lâu dài, mà nếu có cũng đã mất đi dưỡng chất cần thiết ban đầu. Do vậy mô hình này nên được nhân rộng trong tương lai.

Bạn có nhu cầu sử dụng kho lạnh HCM để bảo quản cá, thịt, rau, củ… hay bất cứ sản phẩm nào, hãy liên hệ với Quang Minh để được tư vấn và lắp đặt.