Thực phẩm bảo quản trong kho lạnh có được đảm bảo?

Chúng ta đều biết rằng kho lạnh là giải pháp tốt nhất để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài không bị hư hỏng, tuy nhiên điều người ta quan tâm là thực phẩm để trong kho lạnh được bao lâu, liệu nó có làm mất đi các dưỡng chất cần thiết hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thời gian thực phẩm “sống” được trong kho lạnh

Thực phẩm có nhiều loại và cách bảo quản chúng không hề giống nhau. Chính vì vậy mà các công ty thiết kế, thi công kho lạnh thường hỏi mục đích sử dụng kho lạnh của khách hàng là gì trước khi đi đến thực tế lắp đặt. Kho lạnh có nhiều loại và chúng dùng để bảo quản cho nhiều thực phẩm khác nhau.

Về hạn sử dụng của thực phẩm để trong kho lạnh chúng ta có thể chia thành các nhóm sau đây:

  • Những loại thịt còn sống (chưa qua chế biến) có thể bảo quản trong tủ đông khoảng 12 tháng;
  • Các loại thịt xông khói, thịt muối hay các loại nước sốt chỉ bảo quản ở tủ đông được 2 tháng;
  • Các loại thịt hầm, thịt đã nấu chín hay những món súp đã qua chế biến bảo quản ngăn đông được 3 tháng;
  • Lòng trắng trứng hay các thực phẩm thay thế trứng bảo quản được 12 tháng trong kho lạnh;
  • Bánh mì bảo quản trong tủ đông được 3 tháng…

Chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm sau khi bảo quản ở kho lạnh

Thực phẩm khi đông lạnh không làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của món ăn, nhưng chính quá trình chế biến món ăn lại làm mất đi những dưỡng chất cần thiết. Bởi vì trong thời gian chế biến chúng ta cần nhiều thời gian để rã đông thực phẩm, đó chính là lúc mà giá trị dinh dưỡng “thất thoát” mà người dùng không kiểm soát được.

Khác với suy  nghĩ của nhiều người, nếu đem so sánh phương pháp làm lạnh, cấp đông với phương pháp bảo quản khác nư sấy khô, muối chua thì chúng tỏ ra có hiệu quả hơn nhiều, nghĩa là giá trị dinh dưỡng được giữ lại gần như trọn vẹn. Đối với thịt cá thì mặc dù cấp đông là phương pháp tốt nhất nhưng vẫn có một số biến đổi về cảm quan như sự thay đổi mùi, vị có trong thịt, cá chẳng hạn.

Kho lạnh không được sử dụng phổ biến ở hộ gia đình mà nó thường dùng cho siêu thị, nhà hàng… Mặc dù hộ gia đình không sử dụng kho lạnh nhưng thực tế thì tủ lạnh chính là những kho lạnh mini giúp người dùng bảo quản thực phẩm được tốt hơn.

Cuộc sống ngày một bận rộn, không phải ai cũng có thời gian để ngày ngày đi chợ, chăm lo từng bữa cơm cho gia đình. Và tủ lạnh giống như “người bạn đồng hành” giúp người nội trợ bảo quản thực phẩm lâu dài, không cần đi chợ nhiều lần mà đồ ăn vẫn có sẵn trong nhà.

Vậy thì kho lạnh cũng như tủ lạnh, là cách những nơi cung cấp thực phẩm lựa chọn để bảo quản thực phẩm được lâu hơn mà giá trị dinh dưỡng không bị mất đi quá nhiều.