Tiêu chuẩn kho lạnh trong bảo quản thủy sản

Thủy sản muốn đảm bảo chất lượng, màu sắc và hình dạng như ban đầu trong thời gian dài lâu đòi hỏi một tiêu chuẩn kho lạnh vô cùng khắt khe.

Thủy sản sau khi được đưa lên mặt nước nếu không có các biện pháp bảo quản đúng đắn và kịp thời sẽ bị thời tiết, môi trường làm cho hư thối, không thể sử dụng được nữa. Quá trình thủy sản đến với người tiêu dùng là một khoảng thời gian khá dài, để giữ được độ tươi ngon thì chỉ có thể bảo quản bằng kho lạnh mà thôi.

Dưới đây là những tiêu chuẩn riêng dành cho việc bảo quản thủy sản:

Về vị trí lắp đặt:

Thi công kho lạnh thủy sản phải chọn những vị trí sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo, không ngập nước, úng nước; đảm bảo nơi đó phải có đủ nguồn nước để vệ sinh; phía trước kho phải có một khoảng sân khá rộng để thuận tiện cho việc vận chuyển thủy sản vào ra; lưu ý giữ khoảng cách tương đối đối với người dân sống xung quanh đó, và nên tránh xa những nơi đang bị ô nhiễm.

Về kết cấu:

  • Kho lạnh thủy sản phải được đặt trên mặt bằng rộng rãi, thoáng mát;
  • Phải có tường ngăn cách với khu vực bên ngoài, tường đòi hỏi cách nhiệt tốt để không bị các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong;
  • Có đầy đủ mái che, cửa, thông gió, đảm bảo không để mưa nắng tác động đến;
  • Chất liệu thi công kho lạnh phải là những vật liệu an toàn, không gây hại đến thủy sản, bởi chúng là nguồn thức ăn đi trực tiếp vào con người;
  • Lắp đặt kho lạnh phải chú ý đến hệ thống xả nước, nước phải chảy ra ngoài theo đường ống cách xa kho lạnh, tuyệt đối tránh tình trạng ngập nước;
  • Trong kho luôn được trang bị đầy đủ các vật dụng vệ sinh kho, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo hộ lao động… để xử lý tốt mọi tình huống xảy ra.

Về nhiệt độ:

Nhiệt độ mỗi mặt hàng sẽ có sự khác nhau, và đối với mặt hàng là thủy sản thì nhiệt độ yêu cầu là -200 độ C đến -20 độ C. Đây là mức nhiệt thích hợp để thủy sản bảo quản được lâu dài mà vẫn giữ nguyên chất lượng như ban đầu.

Qua đó chúng ta nhận thấy một điều rằng, không phải mặt hàng nào cũng được bảo quản giống như nhau. Đặc tính của chúng khác nhau nên cách bảo quản cũng có sự khác nhau tương ứng. Người dùng nên tham khảo ý kiến của các cơ sở lắp đặt kho lạnh để biết được với mặt hàng mình muốn bảo quản thì loại kho lạnh nào là phù hợp nhất.

 

>> Sự cần thiết phải lắp đặt kho lạnh trong đời sống hiện đại