Tìm hiểu cách kho cấp đông hoạt động

Trong kho lạnh chế biến thực phẩm, kho cấp đông là vật tư nhất định phải có nhằm kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm mà vẫn giữ nguyên được chất lượng như mong muốn.

Đặc điểm của kho cấp đông

Một kho cấp đông thông thường sẽ có những đặc điểm sau đây:

  • Kích thước: Dàn lạnh kích thước lớn sẽ được đặt tại sàn, hệ thống trần giả tạo kênh tuần hoàn gió, khoang hở để bảo dưỡng và không gian để bố trí xe chất hàng.
  • Nhiệt độ: -40 độ C đến -25 độ C.
  • Sử dụng bộ phận máy nén 2 cấp, thường là MYCOM, York – Frick, Copeland…
  • Kết cấu: Vỏ kho được lắp ghép từ tấm panel dày, sàn kho dùng panel 150mm âm dưới sàn ê tông để tăng khả năng chịu tải, dàn lạnh dùng loại lớn…
  • Trước khi sản phẩm được đem vào cấp đông phải trải qua công đoạn sơ chế đó là phòng tiền đông (nhiệt độ từ 5 đến 10 độ C).

kho cap dong

Nguyên lý hoạt động của kho cấp đông

Có thể hiểu nghĩa kho cấp đông một cách đơn giản nhất đó là cấp đông nhanh từng cá thể. Khi đặt từng cá thể vào trong môi trường có nhiệt độ từ khoẳng -40 đến -35 độ C trong khoảng thời gian 30 phút, sau đó nhiệt độ cá thể đạt được -18 độ C thì đó được gọi là quá trình cấp đông.

Kho cấp đông hoạt động dựa trên nguyên lý làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức. Sản phẩm đưa vào cấp đông có 2 dạng, 1 là block và 2 là dạng rời được đặt lên các khay và chất lên các xe cấp đông.

Xe cấp đông thường được làm bằng vật liệu inox, có nhiều tầng và có khoảng cách giữa các tầng. Mục đích của khoảng cách đó là để không khí lạnh đi qua và quá trình trao đổi nhiệt diễn ra về cả hai phía. Phía trên là trao đổi nhiệt trực tiếp với sản phẩm và phía dưới là trao đổi qua khay cấp đông và dẫn nhiệt vào sản phẩm.

Đến bao giờ nhiệt độ không khí trong buồng đạt mức -35 độ C thì thời gian cấp đông sẽ diễn ra nhanh chóng: 3h đối với 1 mẻ dạng rời và 7 - 9 giờ đối với một mẻ dạng block.

Mục đích sử dụng của kho cấp đông

Kho cấp đông với nguyên lý hoạt động như trên dùng để cấp đông nhanh cho các sản phẩm nông sản, thủy hải sản dạng rời hoặc đóng gói rút chân không. Phổ biến nhất là sản phẩm cá ba sa, nghêu, tôm…

Nhờ nguyên lý khí động học của kho mà sản phẩm được đông lạnh đều, ít hao hụt, tiết kiệm năng lượng một cách tối đa.

Khách hàng có nhu cầu bảo quản sản phẩm đông lạnh ở nhiệt độ từ -18 đến -40 độ C, hãy liên hệ với Công ty Điện lạnh Quang Minh để được lắp đặt:

  • Kho cấp đông bảo quản thực phẩm tươi sống ở nhiệt độ -18 đến -22 độ C;
  • Kho cấp đông bảo quản kem ở nhiệt độ -22 đến -25 độ C;
  • Kho đông lạnh bảo quản dịch chanh dây ở nhiệt độ -10 đến -15 độ C;
  • Kho cấp đông bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ -22 độ C;
  • Kho cấp đông bảo quản thủy hải sản đông lạnh ở nhiệt độ -18 đến -22 độ C…

Gọi số 0941 59 79 89 để được tư vấn thêm.

>> Cách thiết kế và thi công kho lạnh phù hợp, an toàn và tiết kiệm.